Hotline: 098.986.2078
Tin tức & sự kiện

Tập Đoàn Mường Thanh: Tiên phong đầu tư vào Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Tập Đoàn Mường Thanh: Tiên phong đầu tư vào Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Sau khi nghiên cứu khảo sát, Tập đoàn Mường Thanh của Đại gia Lê Thanh Thản quyết định nộp hồ sơ xin đầu tư vào Làng Văn hóa du lịch các dân tộc VN ( Làng văn hóa), Trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên bỏ vốn đầu tư xây dựng Làng Văn hóa theo quy hoạch đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt.

Những năm gần đây,Làng văn hóa thực sự trở thành “điểm nóng” của  dư luận. Báo chí, các ý kiến phản hồi đã tỏ ra bất bình, bức xúc trước sự châm trễ của tiến độ, sự bất lực của quá trình thu hút đầu tư, sự yếu kém về quản lý, dẫn đến cảnh hoang tàn, nhếch nhác của một khu du lịch. Từ đó dư luận đưa ra  cảnh báo  nguy cơ “chết yểu” của một dự án đầu tư hoành tráng, coi đó là một sự lãng phí ghê gớm của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch.Mặc dù ai cũng biết, mong muốn đầu tư xây dựng thành công Làng VH trở thành một “Trung tâm hoạt đông văn hóa thể thao du lịch mang tính quốc gia” là tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo đất nước mà người khởi xướng, phê duyệt đầu tiên là Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt.

 Theo phê duyệt của Thủ Tướng Chính phủ, Làng VH có 7 Khu chức năng. Đó là Khu các Làng dân tộc, khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí, khu di sản văn hóa thế giới, khu dịch vụ du lịch tổng hợp, khu công viên bến thuyền, khu cây xanh mặt nước hồ Đồng mô và khu điều hành quản lý văn phòng.Trong đó Khu các làng dân tộc và khu điều hành quản lý văn phòng được đầu tư bằng ngân sách nhà nước. Các Khu còn lại kêu gọi đầu tư, xã hội hóa.

Việc khai trương, đưa vào hoạt động Dự án Làng VH khi chỉ mới đầu tư xây dựng chưa hoàn chỉnh một trong 07 khu chức năng (Khu các Làng Dân tộc),các khu khác chưa triển khai gì, dù được giải trình thế nào, từ trước đến nay dư luận vẫn coi đấy là một sự “đẻ non” vội vã. Hậu quả của cuộc khai trương vội vã ấy, dù đã để lại cho Bộ Văn hóa Thể Thao và Du Lịch và Làng VH những mất mát to lớn nhưng dư luận sẵn sàng cho qua vì đấy là “việc đã rồi”.Vấn đề nhiều người quan tâm nhất là Bộ Văn hóa Thể Thao Du lịch sẽ đưa ra những giải pháp gì để đảm bảo vừa xây dựng thành công Dự án vừa không sử dụng nhiều ngân sách nhà nước.Con đường tất yếu là phải xã hội hóa, là phải kêu gọi các nguồn vốn ngoài ngân sách vào xây dựng các khu chức năng còn lại của Dự án Làng Văn hóa.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch về Làng văn hóa, Phó Thủ Tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ rõ những yếu kém của Làng văn hóa, đặc biệt là công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư.Phó Thủ Tướng đã giao cho Bộ, Làng Văn hóa chuẩn bị để ông chủ trì một Hội nghị xúc tiến đầu tư mang tầm cỡ quốc tế tại Làng văn hóa.

Nắm bắt chủ trương của Chính Phủ, chia sẻ khó khăn với Ban quản lý Làng Văn hóa, Tập đoàn Mường  Thanh đã đăng ký đầu tư vào Làng văn hóa 3 Dự án thuộc 3 Khu chức năng:

Một là đầu tư xây dựng hoàn chỉnh một khu khách sạn nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao trong khu Dịch vụ du lịch, tạo nên một điểm lưu trú du lịch hấp dẫn, đầy đủ tiện nghi cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Hai là đầu tư xây dựng một công viên động vật hoang dã trong quy hoạch khu Lâm viên cây xanh của Làng Văn hóa. Nơi đây sẽ trở thành vườn bách thú hiện đại, đầy đủ nhất đông nam á, tạo nên một điểm tham quan hấp dẫn cho Du khách.

Ba là đầu tư một nửa (khoảng 60ha) diên tích khu vui chơi giải trí trong “bãi hoang” hiện tại của quy hoạch khu Trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí, biến nơi đây thành khu vui chơi giải trí cho nhân dân Thủ đô Hà Nội trong những kỳ nghỉ cuối tuần, thu hút du khách đến Làng văn hóa ngày càng đông đảo.

Được biết lãnh đạo Bộ văn hóa thể thao và du lịch rất phấn khởi đón nhận thông tin này. Tại buổi làm việc gần đây với Nhà đầu tư Lê Thanh Thản, ông Nguyễn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du Lịch đã vui mừng chấp thuận các đề nghị của Tập đoàn Mường Thanh và giao nhiệm vụ cho Ban quản lý Làng Văn hóa khẩn trương tiếp nhận hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục đầu tư để sớm cấp Giấy chứng nhận đầu tư và triển khai các Dự án của Tập đoàn Mường Thanh trong quý một năm 2016.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tâm sự: Nghệ An, mảnh đất địa linh nhân kiệt đã sinh ra ông nhưng che chở cho ông trong những ngày cầm súng bảo vệ đất nước là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, hỗ trợ giúp ông lập nghiệp và phát triển là đồng bào các dân tộc Lai châu và Tây Bắc. Việc đầu tư vào Làng văn hóa, trước hết là để thể hiện tấm lòng tri ân của ông đối với cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên khối đoàn kết dân tộc như lời dặn của Bác Hồ trước lúc đi xa.

Với quyết tâm của Bộ Văn hóa Thể Thao và Du Lịch, với tích cách nói là “mần” ngay của Đại gia Lê Thanh Thản, hy vọng trong vài năm tới, Làng văn hóa được lột xác, thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. 

Phú Đức Phương

doicuoi.vn

 

Tin liên quan
Đại gia Lê Thanh Thản cưỡi Rolls-Royce, hút thuốc lào là người như thế nào?
Sở Xây dựng vào cuộc vụ lùm xùm tại chung cư Rainbow Văn Quán
Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh
Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh ở đâu
THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG MẦM NON BRIGHT MOON
Hướng mở cửa sổ có lợi cho sức khỏe
Đâu là con số thống kê thật trên thị trường BĐS?
Bất động sản chuẩn bị đón cú hích từ "sóng chính sách"?
Ông chủ Mường Thanh thâu tóm khách sạn Phương Đông
Khó vay gói 30.000 tỷ vì thu nhập